Tìm hiểu hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đầu nguồn

Ngày:30/03/2019 lúc 09:41AM

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gia đình còn gọi là hệ thống lọc thô. Gồm cột lọc composite và ly lọc cặn PP lọc được các nguồn nước máy, nước mưa, nước sông,… Cho ra nguồn nước sạch hơn, trong hơn, an toàn cho sức khỏe người dùng hơn. Và đặc biệt là đạt tiêu chuẩn về nước sinh hoạt QCVN 02:2009 của Bộ Y tế. Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt gồm nhiều hệ thống khác nhau, tương ứng với từng tính chất nguồn nước khác nhau.

Nước thường sử dụng vào mục đích: nấu nướng, pha chế đồ uống hay uống trực tiếp. Vì vậy, thay vì qua công đoạn đun sôi thì nước sau lọc tốt nhất là phải đạt những quy chuẩn dành cho nước uống trực tiếp (QCVN6-1:2010/BYT) - Quy chuẩn cao nhất dành cho chất lượng nước. Nguồn: dantri.com.vn


Thông tin về máy lọc nước tổng đầu nguồn

Thiết bị lọc tổng đầu nguồn không phải là khái niệm xa lạ đối với người tiêu dùng. Nhưng không phải ai cũng biết chi tiết, cụ thể về thiết bị này. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin liên quan cơ bản nhất về máy lọc tổng đầu nguồn.Cấu tạo của máy

 • Cốc lọc số 1: Lõi lọc PP, đây là lõi lọc được cấu tạo từ các sợi Polypropylen được nén ép tạo thành khối. Kích thước của màng lọc <5µm.
 • Cốc lọc số 2: Lõi lọc chứa than hoạt tính gáo dừa đã được hoạt hóa. Than hoạt tính dạng hạt có khả năng hấp phụ mùi, màu và một số ion kim loại.
 • Cốc lọc số 3: Lõi lọc than hoạt tính đã được nghiền nhỏ và định hình thành khối. Giúp tăng diện tích tiếp xúc với nước. Tăng hiệu quả của quá trình lọc và hấp phụ các chất độc hại ra khỏi nguồn nước.
 • Hệ thống lõi lọc RO: Gồm 05 màng lọc RO. Loại bỏ các chất bẩn có trong nước. Được thiết kế 05 màng lọc tăng cường khả năng lọc nhanh hơn. Cung cấp đủ lượng nước sinh hoạt.
 • Cốc lọc T33: Được cấu tạo từ than hoạt tính dạng đặc biệt. Giúp nước sau lọc ổn định pH. Tăng cường độ ngọt cho nước. Loại bỏ các chất bẩn có thể lọt qua được màng lọc RO.


 • 03 máy bơm: Với 03 máy bơm thì sẽ tăng lượng nước qua màng. Nước sẽ có áp suất ổn định khi qua hệ thống lọc.
 • Van điện từ: Đóng mở khi được cấp điện vào hệ thống
 • Van áp thấp: Có nhiệm vụ ngắt điện khi nước vào hệ thống yếu hoặc không có nước vào hệ thống.
 • Van áp cao: Có nhiệm vụ ngắt khi  nước trong bình áp đầy.
 • Bình áp: Dự trữ nước sạch sau lọc. Tạo áp suất đẩy nước qua các cốc lọc bổ sung để sử dụng.
 • Van Flow: Có nhiệm vụ điều tiết nước thải sau lọc qua hệ thống màng RO.
 • Công tắc đèn báo: Có nhiệm vụ báo kết nối nguồn điện khi van áp thấp ngắt. Tuy nhiên chỉ sử dụng công tắc đèn báo này khi vẫn có nước cung cấp cho hệ thống.
Quy trình lọc của máy lọc nước đầu nguồn gia đình:

Cột lọc 1 ( Cột lọc đa chất):

Cột lọc xử lý kim loại nặng: dưới tác dụng của lớp vật liệu lọc. Loại bỏ các tạp chất, cặn lơ lửng. Xử lý một phần hàm lượng sắt và mangan còn trong nước nguồn. Sau đó được đưa vào thiết bị lọc than hoạt tính.

Cột lọc 2 (Cột lọc than hoạt tính):

Cột lọc xử lý Cacbon: Tại đây xảy ra quá trình hấp thụ các chất độc có trong nước. Đồng thời loại bỏ màu, mùi, vị và các chất oxy hoá, các chất hữu cơ có trong nước. Là thiết bị tiền xử lý bảo vệ vật liệu cho các thiết bị nối tiếp phía sau.

Cột lọc 3 (Cột lọc làm mềm nước):

Cột lọc làm mềm nước: nước sau khi qua thiết bị xử lý than hoạt tính được đưa đến thiết bị xử lý mềm. Các thành phần làm cứng nước như Ca, Mg…được giữ lại. Một số các cation khác cũng được giữ lại. Vật liệu được xử lý sau một chu kỳ hoạt động sẽ bão hoà. Và phục hồi lại trạng thái ban đầu bằng việc hoàn nguyên bởi  van tự động.


Vì sao hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt lại cần thiết trong mỗi gia đình?

Với thực trạng ô nhiễm nguồn nước thì sẽ làm cho việc sinh hoạt của con người trở nên khó khăn hơn. Thậm chí khi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây ra các bệnh nguy hiểm.Về lâu dài có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư. Cụ thể:

Về sinh hoạt

– Sử dụng nước không đảm bảo để giặt đồ sẽ làm cho quần áo nhàu nát hoặc khô ráp, có khi gây ra viêm da,…

– Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ khiến việc rửa chén, rửa xe,… cần phải cho nhiều xà phòng mới sạch. Do đó tốn kém tiền bạc.

– Sử dụng dụng nguồn nước không vệ sinh để sinh hoạt cá nhân sẽ gây ra các triệu chứng như: làm cho răng ố vàng, khi tắm da dễ bị bắt nắng, …...Về sức khỏe

– Khi ăn, uống nguồn nước chưa qua xử lý, khi hấp thu vào cơ thể, sẽ làm hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng xấu. Nhất là đường ruột, và gây ra đau bụng, tiêu chảy từng cơn đột ngột ….Và liên tục, làm cho suy nhược. Cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, nếu không bù đủ lượng nước đã mất sẽ có nguy cơ tử vong cao.

– Các bộ phận trong cơ thể như gan, thận,… sẽ bị suy giảm chức năng làm việc. Sử dụng nguồn nước ô nhiễm về lâu sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư.


Trên đây là các thông tin về cấu tạo, quy trình hoạt động và các vấn đề liên quan tới máy lọc nước tổng đầu nguồn. Bài viết hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn


Tác giả: Nataly Nguyen


Xin trân trọng cảm ơn!

Công ty CP. Sawa Việt Nam

Kênh bán lẻ MEGASALE

Trụ sở: TTTM GoldenLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom: 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@sawa.vn

Website: https://mgs.sawa.vnNguyen Nataly
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN