Thuỷ Ngân Và Asen Tồn Tại Trong Nước Ở Trạng Thái Gì?

Ngày:31/08/2019 lúc 18:55PM

Thuỷ ngân và Asen là mối quan tâm đặc biệt liên quan đến những tác động có hại đối với sức khoẻ con người. Thuỷ ngân và Asen thường được gọi là kim loại nặng. Khi được tích tụ trong các mô sinh học, chúng gây ra những độc tính đặc biệt khó loại bỏ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 2 kim loại nặng này.

Tìm hiểu chung về thuỷ ngân và Asen

Số lượng nghiên cứu về thuỷ ngân và Asen chiếm khối lượng lớn nhất trong các nguyên tố thuộc bảng tuần hoàn hoá học.

Thuỷ ngân là gì?

Thuỷ ngân là một kim loại đặc biệt màu trắng bạc. Ký hiệu hoá học là Hg. Ở nhiệt độ phòng, Hg tồn tại ở dạng lỏng không mùi, có thể bay hơi từ từ vào không khí. Hg không tồn tại ở dạng nguyên tố trong tự nhiên mà chủ yếu ở dạng hợp chất. Các hợp chất này dễ tan trong nước và có độc tính đặc biệt nguy hiểm đối với con người.

Asen là gì?

Asen hay còn được quen gọi thạch tín là một á kim có độc tính cực kì nguy hiểm. Asen có thể tồn tại dưới nhiều dạng thù hình. Ký hiệu hoá học là As. Asen có tính chất hoá học rất giống với nguyên tố đứng trước nó là photpho. Dễ dàng tạo thành các hợp chất dễ dàng hoà tan trong nước, tạo dung dịch có tính axit. Asen là 1 trong số những kim loại rất độc hại nếu như con người nhiễm phải. Các nghiên cứu giải pháp loại bỏ asen khỏi nguồn nước đã vô cùng phát triển hiện nay.

Thuỷ ngân và Asen tồn tại trong nước như thế nào?

Thuỷ ngân và Asen là kim loại nặng dễ dàng tồn tại trong thực phẩm và môi trường, bao gồm thức ăn, nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của con người.

Tham khảo: Hệ thống lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Trạng thái tồn tại thuỷ ngân trong nước

Thuỷ ngân không tồn tại độc lập trong tự nhiên. Thuỷ ngân có thể xâm nhập vào nguồn nước dưới nhiều hình thức khác nhau:

– Sự phát tán thủy ngân tự nhiên có trong đất và đá

– Quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch có chứa thủy ngân như than đá, dầu mỏ

– Sự phát tán thủy ngân từ quá trình nóng chảy kim loại

– Thiêu đốt các vật liệu có chứa thủy ngân như pin

Có nhiều con đường để thủy ngân thâm nhập vào nước ăn uống

– Mưa mang theo thủy ngân có trong không khí vào nguồn nước bề mặt như sông, hồ, hồ chứa nước

– Thủy ngân từ các điểm xả thải công nghiệp qua các tầng đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

– Vứt bỏ các sản phẩm gia dụng chứa thủy ngân bừa bãi làm nguồn nước ngầm bị nhiễm thủy ngân

 

Mời bạn tham khảo: Thuỷ ngân trong môi trường nước

Trạng thái tồn tại asen trong nước

Asen tồn tại trong tự nhiên dưới dạng các hợp chất mà dạng phổ biến nhất đó là “thạch tín”. Thạch tín từ đá tan vào trong các mạch nước ngầm gây ô nhiễm nghiêm trọng tới môi trường đất và nguồn nước. Đặc biệt với nguồn nước giếng khoan, mức độ ô nhiễm asen càng trở nên trầm trọng. 

Tham khảo : Danh mục máy lọc nước RO loại bỏ hiệu quả thủy ngân

Khi chúng ta sử dụng nguồn nước có chứa kim loại này trong 1 thời gian dài thì có khả năng sẽ bị phơi nhiễm mãn tính, một số các tác hại lâu dài như là viêm loét da ở khu vực tay chân, ung thư da, ung thư bàng quang, ung thư gan. 

Cách thức loại bỏ thuỷ ngân và asen trong nguồn nước

Kim loại nặng có tính bền vững rất cao. Vậy nên việc loại bỏ chúng với những phương pháp thông thường là vô cùng khó khăn. Từ một số kiến thức về thuỷ ngân và asen chúng tôi chia sẻ trên đây cũng giúp bạn thấy được sự nguy hiểm của nó đối với con người và môi trường xung quanh. Chính bởi vậy bạn cần loại bỏ ngay độc tố Hg & Ag trong nguồn nước, từ nước sử dụng trong hộ gia đình cho đến việc sản xuất. Để giúp nước sạch bạn cần sử dụng các thiết bị lọc nước công nghệ RO mới nhất hiện nay với 3 bước nâng cao hiệu suất lọc và khử độc tố kim loại nặng.

 

Sawa Việt Nam JSC.
VPGD:
TTTM Goldenland – 275 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội
Showroom: 71-73-75 Trường Chinh – Thanh Xuân – Hà Nội
Và các điểm bán, chi nhánh tại Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nghệ An …
Hotline: 19002296 –  090 666 9000
Website: Https://mgs.sawa.vn
Email: Sales@sawa.vn 

Đỗ Tuyết Chinh
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN