Hướng dẫn thay thế lõi lọc nước

Ngày:30/03/2019 lúc 10:00AM

Ngày nay, máy lọc nước đã trở thành một thiết bị không thể thiếu để để bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Để đảm bảo nguồn nước ăn uống luôn tinh khiết, người dùng chú ý cần thay lõi lọc nước đúng hạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết thời gian, cách thay lõi lọc nước tại nhà.

Lõi lọc nước là vật liệu hấp thụ các chất bẩn, tạp chất và vi khuẩn gây hại trong quá trình lọc nước. Mỗi lõi lọc nước đều tuổi thọ riêng theo quy định của nhà sản xuất. Khi hết tuổi thọ, các chất bẩn và vi khuẩn sẽ bịt kín lõi hoặc màng lọc; khiến lõi lọc không còn khả năng hoạt động được nữa. Điều này có thể gây ra tắc màng lọc hoặc nước đầu ra bị nhiễm vi khuẩn, tạp chất; không đảm bảo để sử dụng. Nguồn: doisongphapluat.com

Cách tự thay lõi lọc nước tại nhà

Lõi lọc nước trong các thiết bị lọc nước gia đình gồm có lõi lọc thô, màng RO và các lõi lọc chức năng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thay từng lõi lọc trong máy lọc gia đình:


Thay lõi lọc nước


Cách thay 3 lõi lọc thô

Bước 1: Khóa nước cấp, rút điện


Bước 2: Dùng tay mở, vặn ngược chiều kim đồng hồ để mở cốc lọc số 1 (cốc ngoài cùng bên phải), tháo bỏ lõi lọc số 1 cũ . Tháo bỏ nilong bọc ngoài lõi lọc. Lưu ý cẩn thận giữ nguyên gioăng của lõi lọc để tránh cho nước rò rỉ. Thay lõi lọc số 1 mới vào cốc lọc nhưng không vặn chặt cốc, mà để lại 1 2 ren. Mở khóa nước cấp, đợi nước chảy đầy cốc 1 thì vặn chặt cốc lại.


Bước 3: Thay lõi 2. Vặn cốc lọc số 2, thay lõi lọc mới, vặn chặt cốc. Lưu ý, với lõi lọc số 2 đầu lõi không có gioăng ở phía dưới cốc lọc. Đầu có giăng ở phía trên cốc lọc


Bước 4: Tháo cốc 3, bỏ lõi cũ, dùng 1 chậu hoặc ca nhỏ hứng dưới nắp cốc 3. Cắm điện cho máy chạy đợi khoảng 30s nước sẽ đầy cốc số 2 và chảy sang cốc 3. Nước sẽ có màu đen do mặt than lõi 2 được sục rửa. Đợi đến khi nước trong thì ngắt điện, lắp lõi số 3 vào cốc và vặn chặt.


Bước 5: Tháo dây RO nhỏ - dây đầu vào lõi số 4 - màng lọc RO. Cắm điện cho máy hoạt động và hứng nước chảy ra từ dây RO này khoảng 5p. Ngắt điện. Lắp lại dây RO vào lõi 4. Cắm điện lại để thiết bị lọc nước hoạt động bình thường.


Kết thúc các bước thay lõi lọc thô


Thay lõi lọc nước


Cách thay màng lọc RO

Cách thay màng lọc RO. Ta thường thay màng lọc RO khi máy đã tắc màng.

Dấu hiệu của màng lọc RO bị tắc: khi máy hoạt động bình thường, áp lực nước đầu vào đầy đủ. Các lõi lọc thô mới thay tuy nhiên nước đầu ra yếu ớt.

Bước 1: khóa nguồn nước cấp đầu vào, rút điện khỏi phích cắm


Bước 2: Trên giá các lõi chức năng nằm ngang. Màng RO được đựng trong cốc màng có kích thước to nhất. Một đầu to kết nối với 1 dây RO. Đầu nhỏ hơn kết nối với 2 dây RO.


Bước 3: :Dùng tay vặn cút đầu vào của cốc màng bên phải (vặn ngược chiều kim đồng hồ) để tháo dây dẫn nước vào màng RO


Bước 4: Dùng kìm hoặc tay rút màng lọc RO ra khỏi cốc màng


Bước 5:.Xẻ bỏ lớp ni lông bọc màng RO. Sử dụng găng tay hoặc nilong bọc màng cầm vào màng khi lắp để đảm bảo vệ sinh. Dùng nước tinh khiết để thấm màng làm màng giãn nở đều. Nhúng phần gioăng đen quanh màng trong nước, để đảm bảo khi cho màng vào trong cốc màng sẽ không bị cuộn gioăng.


Bước 6: Cho màng vào trong cốc màng. Đầu có 2 gioăng đen vào trước sau đó vừa ấn vừa xoay màng lọc vào cốc màng để tránh cuộn gioăng. Vặn thật chặt cốc màng, đảm bảo mép cốc màng và màng khít vào nhau. Đặc biệt lưu ý, khi thay màng gioăng cốc màng hay bị tuột ra cùng với nắp cốc. Khi lắp cần để ý nếu tuột ra cần lắp lại cho đúng. Nếu thiếu gioăng cốc máy sẽ bị rò nước


Bước 7: Kết nối dây đường nước cấp vào màng, vặn cút ốc tới khi chặt hết mức. Kết thúc các bước thay màng lọc RO


Thay lõi lọc nước


Cách thay các lõi lọc chức năng:

Bước 1: khóa nguồn nước cấp đầu vào, rút điện khỏi phích cắm, khóa van bình áp (Van vuông góc với dây RO). Mở nước để xả hết áp lực nước còn lại trong các lõi phụ trợ.


Bước 2: Xác định vị trí lõi cần thay dựa trên tên của lõi.


Bước 3: Vặn ốc giữ dây RO ở 2 đầu lõi lọc, rút dây RO ra khỏi cút lõi.


Bước 4: Vặn cút tháo cút ra khỏi lõi cũ.


Bước 5: Xé bỏ lớp nilông bọc lõi mới, tháo bỏ 2 núm nhựa bịt lõi ở 2 đầu lõi.


Để xác định đầu nước vào - ra của lõi mới, cần lưu ý như sau: Trên thân lõi có 1 hình mũi tên chỉ hướng nước sẽ chảy qua. Nước chảy vào ở hướng đuôi mũi tên. Và chảy ra ở hướng đầu mũi tên.

Bước 6: Dùng băng tan quấn thêm 5 ~ 7 vòng vào đầu cút trước khi vặn chặt vào lõi mới


Bước 7: Kết nối dây đường nước tinh khiết vào lõi mới theo đúng chiều nước vào - ra, vặn ốc tới khi chặt hết mức. Kết thúc các bước thay lõi phụ trợ.


Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước thay lõi lọc nước tại nhà. Bài viết hy vọng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn.

Tác giả: Nataly Nguyen


Xin trân trọng cảm ơn!

Công ty CP. Sawa Việt Nam

Kênh bán lẻ MEGASALE

Trụ sở: TTTM GoldenLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom: 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@sawa.vn

Website: https://mgs.sawa.vn

Nguyen Nataly
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN