Các lỗi phổ biến thường gặp của thiết bị lọc nước gia đình

Ngày:30/03/2019 lúc 15:55PM

Đừng vội vứt bỏ thiết bị lọc nước đang dùng khi gặp phải các sự cố. Lỗi thường xảy ra ở máy lọc nước không chỉ phụ thuộc vào cách sử dụng mà còn phụ thuộc và nguồn nước đầu nguồn của mỗi gia đình.

Một nhân viên tư vấn máy lọc nước sẽ gặp vô số tình huống, câu hỏi từ khách hàng. Ví dụ “Máy lọc nước đắt tiền thì sẽ không bị hỏng đúng không?” Không phải khách hàng của bạn ngô nghê không hiểu vấn đề “thứ gì cũng có thể hỏng”. Họ đang muốn bạn cung cấp được các thông tin mà họ cần.

Sau khi đọc bài viết này, hy vọng chúng tôi cung cấp các thông tin hữu ích. Người tiêu dùng sẽ có thêm kiến thức xử lý vấn đề sản phẩm của bạn. Nhân viên tư vấn sẽ có thêm kiến thức nâng cao nghiệp vụ của bản thân

 

 

10 sự cố máy lọc nước thường mắc phải

Đã là sản phẩm phục vụ đời sống không tránh khỏi các vấn đề trong quá trình sử dụng. Đối với máy lọc nước chúng tôi sẽ đưa ra các vấn đề cơ bản hay xảy ra

 • Bơm máy hoạt động nhưng không có nước chảy ra hoặc nước chảy ra chậm
 • Nước thải vẫn chảy trong khi hệ thống ngưng hoạt động
 • Khi mở vòi không có nước tinh khiết chảy ra
 • Hệ thống lọc nước có tiếng ồn khi hoạt động
 • Máy bị không khí lọt vào hệ thống lọc
 • Máy chạy suốt không ngắt
 • Hệ thống lọc nước bị rò rỉ
 • Nước ở vòi chảy quá yếu
 • Bộ lọc bị tắc
 • Nước có mùi lạ

 

Các vấn đề lạ của máy lọc nước do đâu xuất hiện?

“Tại sao thiết bị lọc nước anh mua bên em mới sử dụng bây giờ lại xảy ra vấn đề A, vấn đề B. Tại sao máy lọc nước nhà chị hoạt động cả ngày không ngừng nghỉ?” Hay đơn giản “tại sao máy lọc thải nhiều nước thải để làm gì?” Hàng nghìn câu hỏi tại sao mà chúng ta không thể lý giải hết được. Chúng tôi đưa ra một số nguyên nhân cơ bản giúp bạn khắc phục các lỗi phổ biến hay xảy ra ở máy lọc nước

 

 

 • Khi lắp đặt vặn lỏng các đai ốc nhựa. Làm mất gioăng tại các vị trí cốc lọc. Do động vật cắn đứt dây dẫn nước khiến nước bị rò rỉ
 • Lỏng giắc cắm, cháy hỏng Adapter hoặc bơm yếu khiến nước chảy chậm
 • Không có nước cấp
 • Không có nước cấp đủ cho máy lọc
 • Máy bị air khí: Do quá trình lắp đặt hoặc thay các lõi lọc thô không xả khí, sửa chữa đường ống nước cấp cho máy, lắp nước cấp vào máy giặt rồi mới vào máy lọc nước.
 • Tắc lõi lọc thô số 1,2,3 hoặc cả 3 lõi –  Do sử dụng lâu ngày, các lõi lọc thô bị đóng cặn, áp lực nước thấp.

Nước khi đi qua bộ lọc hết tuổi thọ sẽ không loại bỏ được hết các tạp chất, kim loại nặng, vi khuẩn… Nước đầu ra có thể bị đục, có màu lạ, mùi khó chịu; không đảm bảo như cam kết của nhà sản xuất. Nguồn: doisongphapluat.com

 • Tắc màng lọc
 • Lõi lọc thô bám cặn bẩn, bị tắc, nước vào bơm ít
 • Cốt bơm tăng áp bị mòn
 • Bơm điện có áp lực thấp dưới 65 psi
 • Van xả bị vật lạ chui vào hoặc chưa khóa van an toàn

Khắc phục sự cố hay xảy ra ở máy lọc nước

Bạn không muốn chiếc máy lọc nước mới sử dụng trở nên vô dụng. Bạn tìm ra nguyên nhân xảy ra với máy lọc nước của mình. Bạn đi tìm phương pháp để giải quyết các vấn đề đó. Chúng tôi cung cấp một số giải pháp cơ bản giải quyết các vấn đề thường xuất hiện ở máy lọc nước.

 

 

Hệ thống lọc nước bị rò rỉ

Nguyên nhân: Khi lắp đặt vặn lỏng các đai ốc, nhựa,mất gioăng tại vị trí các cốc lọc, do bị động vật cắn đứt dây dẫn nước.

Biện pháp: Rút điện, khóa van nước cấp cho máy– Lau sạch nước bị rò rỉ và quan sát kỹ xem vị trí nào bị dò nước để khắc phục.

Máy lọc không cho nguồn nước tinh khiết

Sử dụng máy lọc vấn đề nguồn nước đầu ra không đảm bảo vệ sinh thường do nhiều nguyên nhân tác động. Dưới đây là một số nguyên nhân và hướng giải quyết vấn đề này:

 • Khi bơm yếu: Kiểm tra áp lực trước màng lọc RO. Áp lực tại vị trí này tốt nhất là trên 60PSI. Nếu không có đồng hồ đo ta có thể quan sát khoảng nước vọt ra khỏi ống dẫn (nghiêng 45° so với phương ngang) khoảng 30cm và khi dùng tay bịt ống lại thì có cảm giác rất khó có thể giữ tay được do áp lực nước đẩy ra thì chứng tỏ áp lực tương đối tốt. Nếu áp lực nước ở đây yếu cần thay thử bơm mới.– Chú ý là trước khi thay bơm cần phải xả air khí thật kỹ để tránh nhầm lẫn.
 • Lỏng giắc cắm, cháy hỏng Adapter: Kiểm tra Adapter. Cắm lại hoặc thay thế adapter.
 • Máy bị air khí: Khóa van bình áp chứa nước, mở vòi sử dụng để quan sát nước sạch và đường nước thải. Nếu máy bị air khí thì nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xử lý máy bị air khí– Trường hợp này ta chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng RO để xả khí.
 • Tắc lõi lọc thô số 1,2,3 hoặc cả 3 lõi –  Do sử dụng lâu ngày, các lõi lọc thô bị đóng cặn, áp lực nước thấp: Để kiểm tra lõi số 1 có bị tắc không ta chỉ cần tháo lõi ra khỏi cốc và cho máy chạy mà không có lõi số 1. Nếu máy chạy mà nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi số 1 tắc. Ta kiểm tra tương tự với lõi số 2, số 3-> Thay lõi lọc

 

 

 • Tắc màng lọc RO: Nước thải ra nhiều mà không có nước tinh khiết. Kiểm tra áp lực nước trước màng RO. Nếu áp lực tốt thì khả năng tắc màng rất cao. Cần Thay màng RO mới. Chú ý là trước khi thay màng cần tháo kiểm tra xem màng có bị cứng, nhớt hoặc có bị xô các lá màng không? Lắp lại để thử và kiểm tra lần nữa.

Hệ thống lọc nước gây tiếng ồn

Máy lọc nước nhà người ta chạy êm ru. Ngược lại máy lọc nước nhà bạn mỗi khi dùng lại phát ra tiếng ồn rất khó chịu. Nguyên nhân là vì sao?

Khi lõi lọc thô bám cặn bẩn, bị tắc, nước vào bơm ít thường gây ra tiếng ồn khó chịu. Với trường hợp này máy lọc báo hiệu tới thời gian bạn cần thay lõi lọc mới rồi.

Nhưng nếu vì cốt bơm tăng áp bị mòn nếu sửa chữa không giải quyết được vấn đề tiếng ồn. Bạn nên thay mới sẽ chấm dứt hiện tượng này.

Máy bơm hoạt động nhưng không cung cấp nguồn nước đầu ra?

“Ngày nào máy lọc nhà chị cũng được bật. Thế mà hôm nay mở vòi lại không thấy nước chảy ra là sao thế em?” Bạn làm nhân viên chăm sóc khách hàng, gặp trường hợp như trên bạn sẽ giải quyết như thế nào?

Đây là vấn đề hay xảy ra đối với máy lọc. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới hiện trạng này:

 • Khi bơm điện có áp lực thấp dưới 65 psi: đầu tiên bạn nên tiến hành sửa chữa. Khi sửa chữa mà không cải thiện được tình trạng này thì phải làm thế nào? Máy báo hiệu cho bạn biết bơm dùng lâu quá rồi, cần phải thay mới rồi đó.
 • Màng lọc bị tắc hoặc các lõi lọc thô bị tắc cũng sẽ gây ra hiện tượng như trên. Các cụ có câu hỏng ở đâu thì sửa ở đó. Trường hợp này tắc chỗ nào sẽ thay mới chỗ đó. Sản phẩm dùng lâu sẽ không đảm bảo được tính năng như lúc đầu. Thay mới sẽ là biện pháp đảm bảo an toàn nhất.

 

 

Nước chảy ra quá yếu

Thay vì vài giây bạn lại mất vài phút có thể uống được nước. Bạn khó chịu khi mất thời gian khi vòi nước chảy chậm. Vì sao vậy?

 • Khi áp lực không khí trong bình áp quá yếu. Bạn nên nạp thêm không khí vào bình, nếu vẫn không được, cần phải thay thế bình tăng áp gấp.
 • Hay Ống dẫn nước ra vòi bị tắc do có vật lạ chui vào ống hoặc đường ống bị air. Bạn nên xử lý trường hợp này như thế nào? Cách đơn giản và hiệu quả bạn nên súc lại đường ống, thông lại vòi và xả air.

 

Nước có mùi lạ

Đối với lỗi này thì cần kiểm tra chất lượng nước tinh khiết mới có thể chẩn đoán được nguyên nhân. Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến là do khâu hậu xử lý lõi lọc hoặc màng RO có vấn đề. Khi gặp lỗi này người sử dụng cần phải khắc phục ngay nếu không sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tuổi thọ của máy lọc nước RO.

 

Máy chạy suốt không ngắt

Lỗi này thường gặp 2 nguyên nhân. Một là do áp ngược trong bình áp nên áp lực trên đường nước tinh khiết không thể ngắt được van áp cao do đó máy chạy liên tục. Chỉ cần xả hết nước trong bình áp chứa nước ra ngoài sau đó cho máy chạy lại là được.

Tham khảo dịch vụ: Thay lõi lọc nước

Nguyên nhân thứ 2 cũng có thể là do tắc lõi lọc tiền xử lý hoặc tắc màng RO. Trong trường hợp này máy chạy nhưng không có hoặc có rất ít nước tinh khiết nên không thể mở van áp cao nên máy sẽ chạy liên tục không ngắt. Cần kiểm tra chính xác xem bị tắc ở đâu để khắc phục nhanh, chuẩn, ít tốn kém nhất có thể.

 

 

Máy bị không khí lọt vào trong hệ thống lọc

Lỗi không khí lọt vào hệ thống máy lọc nước thường xảy ra khi trong quá trình thay lõi lọc hoặc lắp máy không đúng kỹ thuật. Biểu hiện nhận biết trường hợp này đó là vòi lấy nước và nước sau van thải có bọt khí, nước trong cốc số 1 không đầy.

Khi gặp trường hợp này cần khắc phục bằng cách tháo cút trước cốc lọc số 4 để xả hết khí trong máy ra ngoài sau đó lắp lại hệ thống chạy bình thường.

 

Bài viết trên đây hy vọng nâng cao hiểu biết về sản phẩm máy lọc nước. Giúp bạn nâng cao tuổi thọ thiết bị lọc nước gia đình hiệu quả nhất.

Tác giả: Nataly Nguyen

Xin trân trọng cảm ơn!

Công ty CP. Sawa Việt Nam

Kênh bán lẻ MEGASALE

Trụ sở: TTTM GoldenLand, 275 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Showroom: 71-73-75 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Email: Sales@sawa.vn

Website: https://mgs.sawa.vn

Nataly Nguyen
Tin cùng chuyên mục :
BÌNH LUẬN